Chiến thuật làm bài TOEIC Phần 3 (Part 3) - Hochay


Đăng bởi Khánh Ly | 11/05/2020 | 29
Chiến thuật làm bài TOEIC Phần 3 (Part 3) - Hochay

TOEIC Part 3 có dạng bài như thế nào?

Ở phần 3 của bài thi Listening TOEIC bạn sẽ được nghe 13 đoạn hội thoại, tương ứng với mỗi đoạn là 3 câu hỏi và có 4 đáp án để lựa chọn. Vì có một vài sự thay đổi về hình thức thi nên phần thi này phần nào trở nên khó hơn. Bạn sẽ phải nghe đoạn hội thoại 2 người đôi khi là 3 người, thông tin cần nhớ nhiều hơn. Bên cạnh đó bạn phải kết hợp những gì bạn nghe được với biểu đồ/ bảng biểu để trả lời. Thêm vào đó sẽ có những câu hỏi đòi hỏi phân tích và suy luận, nghĩa không nằm ở mặt chữ. Yếu tố về tốc độ, ngữ điệu ít nhiều sẽ làm khó thí sinh nếu các bạn không chuẩn bị kĩ càng.

Các dạng câu hỏi thường gặp

Topic thường gặp:

 •       Thông tin trong văn phòng (thời gian, cuộc họp, tài liệu, thiết bị, lịch hẹn)
 •       Thông tin về cá nhân (tăng lương, thăng chức, các công việc đang làm)
 •       Du lịch (chuyến công tác, giá cả, thời gian)
 •       Restaurants (nhà hàng), real estate (bất động sản), and retail (bán lẻ)
 •       Free-time activities (các hoạt động trong thời gian rảnh rỗi)

Dạng câu hỏi:

Một hint nho nhỏ để bạn có thể giải quyết part 3 dễ dàng hơn là part 3 luôn theo cấu trúc: Chào hỏi, giới thiệu chung - Chi tiết cụ thể trong hội thoại - Người nói đề cập đến việc mình chuẩn bị làm/đã làm.

Vì thế 3 câu hỏi của mỗi đoạn cũng sẽ tuần theo  trình tự này, giống như thứ tự các nội dung được đề cập: Cẩu hỏi tổng quát – Câu hỏi chi tiết  - Câu hỏi suy luận.

-          Câu hỏi tổng quát về ý chính: Bạn sẽ biết được đáp án của câu hỏi dạng này ngay đầu đoạn hội thoại (2 câu đầu)

 • What is the conversation about? (Đoạn hội thoại nói về chủ đề gì? )
 • What is the topic of the conversation? (Chủ đề chính của cuộc trò chuyện vừa rồi là gì?)
 • What are the speakers talking about? (Những người hội thoại đang nói về gì?)
 • Who are the speakers talking about? (Những người hội thoại đang nói về ai?)

-          Câu hỏi về chi tiết: hỏi về thôn tin sâu hơn của đoạn hội thoại, bạn buộc phải lắng nghe kĩ để nắm bắt được câu trả lời.

 • What problem does the woman have? (Người phụ nữ đang gặp phải vấn đề gì?)
 • What does the man suggest? (Người đàn ông đề xuất ý kiến gì?)
 • What is John’s job? (John làm nghề gì?)

-          Dạng câu hỏi suy luận: đây là một dạng câu hỏi khó vì nó vừa đánh giá khả năng nghe hiểu của bạn vừa yêu cầu bạn phải phân tích và suy luận các thông tin để đưa ra đáp án đúng.

 • What is the relationship between 2 speakers? (Mối quan hệ giữa 2 người nói là gì?)
 • What will the woman probably do next? (Người phụ nữ sẽ làm gì tiếp theo?)
 • Where is the conversation likely taking place? (Đoạn hội thoại này có thể diễn ra ở đâu?)

Chiến lược làm bài

Chiến lược làm bài:

 • Trước khi làm bài, bạn hãy tận dụng thời gian bài thi đọc hướng dẫn làm bài đọc lướt qua các câu hỏi để biết về chủ đề sắp nghe, gạch chân những từ keyword trong câu hỏi và cũng nhìn qua những câu trả lời cho sẵn để dễ bắt được những từ quen thuộc, dự đoán đáp án trước nếu có thể
 • Khi nghe bạn tập trung cao độ để bắt được từ khoá và tìm đáp án đúng trong tương quan hoàn cảnh và tình huống trong đoạn hội thoại
 • Điền đáp án vào answer sheet, tận dụng thời gian trống để xem xét câu tiếp theo và tiếp tục như vậy với những câu tiếp theo nữa

Lưu ý:

 • Đọc trước câu hỏi và dự đoán đáp án là bước làm rất quan trọng để giúp bạn biết được mình chuẩn bị được nghe về đề tài gì, bối cảnh ra sao, hình dung được tổng quan tình huống được xây dựng
 • Xác định các nhân vật, ở đây bạn phải biết được vai trò của từng nhân vật, ai là người có vấn đề cần giải quyết, ai là người giải quyết, ai cho lời khuyên. Nếu không biết điều này bạn sẽ rất dễ loạn và rối dẫn đến không bắt kịp băng. Bạn nên luyện tập nhiều bằng cách nghe và ghi chú ra các thông tin nghe được từ các nhân vật, nó sẽ giúp bạn nhanh nhạy hơn trong việc phân biệt và nắm bắt thông tin.
 • Các câu hỏi suy luận bạn cần lắng nghe kĩ và loại ra các đáp án không chính xác. Đôi khi đáp án sẽ dùng từ đồng nghĩa thay vì dùng từ giống y chang đoạn hội thoại vì vậy bạn nên dự đoán những cách có thể paraphrase các cụm từ đó khi đọc câu hỏi và trả lời, bên cạnh đó hãy bổ sung vốn từ vựng của mình.

Những bẫy có thể gặp:

 • Thông tin trái ngược hoàn toàn với đáp án: Đôi khi bạn sẽ nghe loáng thoáng được tất cả đáp án đều xuất hiện trong bài nghe nhưng với mức độ yêu thích đồng ý khác nhau. Ví dụ câu hỏi hỏi về loại trái cây mà nhân vật A thích nhất cả 4 đáp án đều xuất hiện nhưng sẽ có quả thích nhất, thích vừa, và loại quả hoàn toàn không thích (ghét) vì thế đễ không mắc bẫy bạn phải nghe nghĩ và bắt được từ khoá quan trọng.
 • Gây nhiễu thông tin: Bạn nghe được rất nhiều thông tin nhưng chỉ có một thông tin đúng. Đoạn băng có thể đưa ra một thông tin và bạn cũng thấy thông tin đó trong các đáp án cho sẵn và ỷ y đó là đáp án đúng nhưng không phải vì sau đó băng sẽ đổi lại đáp án khác. Ví dụ như có người A hỏi ‘cuộc họp sẽ diễn ra khi nào’ ? Người B sẽ trả lời ‘Chúng tôi sẽ tổ chức vào ngày x tháng y…A…Tôi quên mất ban giám đốc đã dời lại vào ngày…’ Hoặc cũng có thể ‘Dự định là ngày x tháng y nhưng vì một số trục trặc nên đã được dời về ngày…’ Các bạn nên cẩn thận khi nghe, hãy nghe hết băng nói mới khoanh đáp án thay vì nghe một nửa liền vội vàng khoanh và bỏ qua phần thông tin quan trọng nằm phía sau.

Tips làm bài hiệu quả:

 • Bạn nên chú ý đến đối tượng được hỏi: là nam hay nữ, là một trong hai người nói hay là nhân vật thứ ba. Khi chú ý phần này, bạn sẽ nghe có trọng tâm hơn.
 • Nghe kỹ phần nội dung sau các từ/cụm từ nối: Phần nội dung trọng tâm thường được đặt làm câu hỏi là phần theo sau những từ hay cụm từ nối như: but, however, actually, in fact, as a matter of fact, in that case, so, then, well,…
 • Ở phần này các đáp án thường chứa: những từ hay cụm từ giống như bài nghe hoặc có những ý tương tự nhưng không hoàn toàn chính xác.
 • Hãy đánh dấu thật nhanh vào phiếu bài làm và dành thời gian đọc câu hỏi kế tiếp. Dứt khoát bỏ qua nếu không trả lời được. Hãy luôn tập trung và giữ bình tĩnh trong lúc làm bài, kết thúc nhanh chóng để những câu hỏi sau không bị ảnh hưởng.
 • Trong trường hợp, bạn không nghe được đáp án hay không chắc chắn về đáp án của mình thì đừng chần chừ, do dự mà hãy chọn ngay đáp án mà bạn nghĩ là đúng và tập trung vào những câu hỏi tiếp theo chứ không nên mải suy nghĩ về các câu hỏi mà mình đã không làm tốt.

 

#hochay #toeiclistening #toeicwriting #toeicspeaking #toeicreading #toeic #tipshoctienganh #luyenthitoeic #hoctoeic  #apphoctienganh #webhoctienganh

Tổng quan về bài thi TOEIC

Chiến thuật làm bài TOEIC Phần 1 (Part 1)

Chiến thuật làm bài TOEIC Phần 2 (Part 2)

Chiến thuật làm bài TOEIC Phần 3 (Part 3)

Chiến thuật làm bài TOEIC Phần 4 (Part 4)

Chiến thuật làm bài TOEIC Phần 5 (Part 5)

Chiến thuật làm bài TOEIC Phần 6 (Part 6)

Chiến thuật làm bài TOEIC Phần 7 (Part 7)


Chiến thuật làm bài TOEIC Phần 3 (Part 3) - Hochay

 

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC HỌC HAY

Trụ sở cơ quan: Số 145 Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 028.35107799
Email: marcus.lehai@gmail.com

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Fanpage Học Hay Học Hay Youtube Channel MuaBanNhanh Học Hay

TẢI ỨNG DỤNG TRÊN ĐIỆN THOẠI

Tải app HocHay trên Google Play Tải app HocHay trên App Store

 

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0315260428 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 07/09/2018

Giấy phép MXH số 61/GP-BTTTT ngày 19/02/2019

Ẩn

Web by VINADESIGN