Lỗi sai thường gặp và cách khắc phục khi làm bài IELTS Listening-Học hay


Đăng bởi Khánh Ly | 08/09/2020 | 590
Lỗi sai thường gặp và cách khắc phục khi làm bài IELTS Listening-Học hay

Phát âm không đúng - IELTS Listening

 

Khi bắt đầu phần thi nghe IELTS Listening bạn cần giữ cho mình một cái đầu thật tập trung. Việc nghe và hiểu được cách phát âm luôn là một điều không dễ dàng cho nhiều thí sinh. Nếu trong quá trình nghe IELTS Listening, bạn nghe phát âm nhưng không biết từ đó, không thể đoán nghĩa cũng như đánh vần, bạn sẽ kéo theo nhiều vấn đề khác mà quan trọng nhất là bỏ lõ thông tin của các phần sau.

Một mẹo nho nhỏ, "chữa cháy" gấp trong trường hợp bạn không thể nhận biết các từ phát âm gần giống nhau, bạn cần xác định ngay lập tức chủ đề của bài nghe IELTS Listening là về vấn đề gì, điều này sẽ giúp phần nào loại bỏ được các từ có phát âm gần giống nhau nhưng phần trăm xuất hiện thấp hơn (sự phù hợp với chủ đề) như curds và cards

Việc nhận ra dấu nhấn trong các từ là rất quan trọng, để làm điều này thật tốt bạn nên luyện nghe IELTS Listening thật chăm chỉ thông qua các bản tin của TV News, Talk Show, các chương trình truyền hình thực tế...Thêm vào đó bạn nên nghe nhiều đoạn băng mẫu, làm nhiều test hơn để nâng cao kĩ năng của mình.

 

Viết sai chính tả - IELTS Listening

Như chúng ta đã biết, vì thời gian làm bài IELTS Listening không nhiều nên đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy áp lực, việc sai sót trong lúc ghi đáp án là khó tránh khỏi. Bạn có thể sẽ viết thiếu chữ, thừa chữ cũng có thể viết sang một từ có phát âm gần giống. 

Để hạn chế gặp các lỗi như thế này các bạn tiên quyết phải nhớ mặt chữ, hãy nghiêm túc sửa chữa bằng cách viết ra và đọc to thật nhiều lần, khi đó cả mắt và miệng quen với mặt chữ bạn sẽ dễ dàng biết được mình có đang viết sai hay không. Để tìm được list từ để luyện tập hãy tra "Frequently misspelled the world". Đừng để mất điểm IELTS Listening oan vì những lỗi sai chính tả ngớ ngẩn, bạn phải thật sự luyện tập nhiều và chuẩn bị chu đáo nhất trước kì thi. Một khi đã có vốn từ vựng và khả năng chính tả tốt, bạn sẽ tránh được tối đa lỗi sai chính tả cũng như bổ trợ phần nào kỹ năng nghe của bản thân.

Sai ngữ pháp - IELTS Listening

Nếu không trang bị cho mình một kiến thức ngữ pháp đủ tốt bạn sẽ khó lòng dành được điểm tuyệt đối trong các phần thi IELTS Listening. Quên viết "-s"/'-es' sau danh từ số nhiều đếm được, sai từ loại, chia động từ...tất cả đều được xem là lỗi ngữ pháp, và một khi đã sai thi không được tính điểm.

Để nỗ lực của bạn không đổ sông đổ biển thì các bạn nên một lần nữa ôn lại để nắm chắc ngữ pháp. Bên cạnh đó, các bạn nhất định phải luyện tập thường xuyên, làm thật nhiều bài test IELTS Listening và kiểm tra lại đáp án để biết mình sai chỗ nào, và nên chú ý những điều gì để rút kinh nghiệm vào lần sau để không phạm phải lỗi ngữ pháp tương tự.

Không đọc hướng dẫn làm bài - IELTS Listening

Nhiều bạn bỏ qua bước này vì nghĩ nó không quan trọng, nhưng thực tế nó lại ngược lại. Việc tìm hiểu kĩ yêu cầu đề bài giúp bạn biết được mình phải làm gì và được điền bao nhiêu từ, cần bao nhiêu đáp án để dễ dàng năm bắt thông tin. Phần chỉ dẫn khi làm bài IELTS Listening không cố định, và có thay đổi trong số lượng ký tự được cho phép điền vào chỗ trống hoặc một đáp án được sử dụng nhiều hơn một lần, chỉ cần điền dư hoặc thiếu một từ hay điền sót đáp án thì đáp án của bạn cũng bị cho là sai và không có điểm. Vậy nên các bạn không nên xem nhẹ bước này nhé!

Viết đáp án chưa đúng cách - IELTS Listening

Không đủ thời gian viết đáp án lên answer sheet dẫn đến sai sót, nhầm lẫn. Vì chỉ có 10 phút để viết hết đáp án của mình lại một lần nữa nên các bạn cần tập trung cao độ để viết chính xác và đúng vị trí của đáp án. Các bạn cũng đừng quên kiểm tra lại đáp án, kiểm tra lại toàn bộ thay vì chỉ chăm chăm vào các câu khó.

Trong khi làm bài thi IELTS Listening các bạn cũng dễ mắc phải việc chỉ tập trung vào việc ghi đáp án mà quên mất mình phải nghiên cứu section tiếp theo. Vì bạn có hẳn 10 phút cuối cùng để ghi lại các câu trả lời trên phiếu, nên dành thời gian đó cho phần tiếp theo để bạn bao quát được tốt nhất bài thi nhé. Và cũng không nên nhắc nhở bản thân vì chỉ nghe được một lần nên hãy cố gắng tập trung bắt lấy đáp án một cách tốt nhất nhé.

Mất tập trung - IELTS Listening

Vì IELTS được xem là một kì thi quan trọng và cũng tốn không ít tiền của nên khiến tâm lí của nhiều bạn trở nên lo lắng. Việc mang nỗi lo lắng ấy vào luôn phòng thi gây ra không ít vấn đề. Bạn bỏ lỡ một hai từ hay bỏ lỡ một chỗ trong, thế là bạn lo sốt vó lên và bỏ lỡ luôn phần thông tin tiếp theo, bạn vẫn có thể làm tốt bài thi của mình nếu xác định chính xác các từ khoá vì thế đừng quá lo lắng nhé.

Bên cạnh đó bạn cũng cần lắng nghe thật kĩ khi mà bài nghe có nhiều bẫy, họ thường đưa ra thông tin sai và sửa lại sau đó. Nếu không tập trung bạn sẽ dễ bị mắc bẫy. Nếu đã trả lời xong nhưng băng vẫn tiếp tục nói thì bạn vẫn nên tiếp tục nghe vì rất có thể vẫn còn từ khoá phía sau, khiến chúng ta rất có thể thay đổi câu trả lời.

Bạn cũng không nên mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ tới lui nên viết vào bài làm đáp án nào. Thay vì vậy, hãy chọn ghi đáp án đầu tiên bạn nghĩ đến và đánh dấu lại để quay trở lại sau, để dành suy nghĩ cho những câu hỏi tiếp theo.

Bài thi thử IELTS Listening

LÀM BÀI

HOCHAY.COM - nhận thông báo video mới nhất từ Học Từ Vựng HocHay: Từ Vựng Tiếng Anh Dễ Dàng

Subscribe Youtube Channel | Youtube.com/HocHay

Follow Fanpage Facebook | Facebook.com/HocHayco

 

#hochay #ieltslistening #ieltswriting #ieltsspeaking #ieltsreading #formcompletion #ielts #tipshoctienganh #luyenthiielts #hocielts #hocieltslistening #apphoctienganh #webhoctienganh

Chiến thuật làm bài IELTS Listening dạng bài Form Completion

Chiến thuật làm bài IELTS Listening dạng bài Map, Plan Labelling - Học hay

Chiến thuật làm bài Ielts Listening dạng bài Multiple Choice - Hochay

Chiến thuật làm bài Ielts Listening dạng bài Note Completion - Học Hay

Chiến thuật làm bài Ielts Listening - Sentence, summary completion

Chiến thuật làm bài Ielts Listening - Matching/Classifying

Chiến thuật làm bài Ielts Listening - Diagram Labelling

Lỗi sai thường gặp và cách khắc phục khi làm bài IELTS Listening    

Các tips giúp bạn làm bài IELTS Listening hiệu quả hơn

Cách chấm điểm IELTS mà bạn nên biết

Lộ trình cải thiện band điểm IELTS Listening

Học IELTS Listening từ con số 0 lên 4.0    


Công ty CP Giáo Dục Học Hay

Giấy phép kinh doanh số: 0315260428

Trụ sở: 145 Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3510 7799

TRUNG TÂM HỌC TIẾNG ANH ONLINE, TIẾNG ANH GIAO TIẾP, LUYỆN THI TOEIC, IELTS - CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC HỌC HAY

Giấy phép kinh doanh số: 0315260428-001

Văn phòng: Lầu 3, 145 Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0896 363 636

Email: lienhe@hochay.com - hochayco@gmail.com

Mạng xã hội HocHay - Giấy phép MXH số 61/GP-BTTTT ngày 19/02/2019