Chiến thuật làm bài Ielts Listening - Form Completion - Hochay


Đăng bởi Khánh Ly | 08/09/2020 | 2298
Chiến thuật làm bài Ielts Listening dạng bài Form Completion - Hochay

Ielts Listening Form Completion là dạng bài như thế nào?

Form Completion là một trong những dạng bài phổ biến nhất trong đề thi Ielts Listening, thường xuất hiện ở section 1 với yêu cầu điền vào chỗ trống của biểu mẫu cho trước, thường là những bảng kê khai thông tin cá nhân, hoặc tổ chức, dịch vụ. Vì chú trọng vào dạng thông tin chi tiết (tên, địa điểm, thời gian, số,...) nên dạng bài này đòi hỏi sự tập trung cao độ và khả năng năm bắt thông tin nhanh, bên cạnh đó kỹ năng đánh vần (spelling) cũng giúp ích rất nhiều.

Các bước để làm dạng bài Ielts Listening Form Completion hiệu quả nhất

Để thực sự chinh phục được Ielts listening nói chung và dạng bài Form Completion nói riêng, các bạn cần có một chiến lược làm bài hiệu quả vừa để có tâm lí thật tốt vừa đạt được kết quả tốt nhất trong khả năng của mình. Học Hay sẽ liệt kê ra những bước đi quan trọng và mấu chốt nhất để Ielts Listening Form Completion không thể làm khó bạn nữa nhé!

Bước 1: Đọc kỹ yêu cầu đề bài và xác định được số từ và chữ số được phép điền

Nhiều bạn bỏ qua bước này vì nghĩ nó không quan trọng, nhưng thực tế nó lại ngược lại. Việc tìm hiểu kĩ yêu cầu đề bài giúp bạn biết được mình phải làm gì và được điền bao nhiêu từ để dễ dàng năm bắt thông tin. Chỉ cần điền dư hoặc thiếu một từ thì đáp án của bạn cũng bị cho là sai và không có điểm. Vậy nên các bạn không nên xem nhẹ bước này nhé!

Phần chỉ dẫn khi làm bài Ielts Listening Form Completion thường không cố định, và có thay đổi trong số lượng ký tự được cho phép điền vào chỗ trống. Để không mất điểm oan, các bạn cần hiểu kĩ hơn về những chỉ dẫn này,

One word only - Điền một từ duy nhất

Bạn chỉ được phép điền một từ duy nhất vào chố trống, thay vì "a book" bạn chỉ có thể điền "book"

One word and/or a number - Điền một từ và/hoặc một số 

Câu trả lời của bạn có thể bao gồm một từ, một số hoặc một từ và một số như "September" hoặc "Semtember 1st" hoặc "1st"

No more than two words and/or a number - Điền không quá hai từ và/hoặc một số

Yêu cầu này có nghĩa ở chỗ trống bạn có thể điền môt từ; hai từ; một số; một từ và một số; hai từ và một số. Ví dụ như 18 Bank Road. 

No more than three words - Điền không quá ba từ

Bạn có thể điền một từ; hai từ hoặc ba từ.

Bước 2: Xác định chủ đề biểu mẫu và từ loại cần điền vào chỗ trống

Việc đọc qua để xác định chủ đề biểu mẫu sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình tiếp nhận thông tin vì bạn sẽ định hình được mình đang nghe về vấn đề gì và dễ dàng theo kịp nắm bắt thông tin.

Bên cạnh đó việc đọc lướt qua thông tin xung quanh để xác định được loại từ (động từ, danh từ, giới từ,...) cần điền rất cần thiết, việc này khiến bạn không cần loay hoay vừa nghe vừa suy nghĩ mình nên điền từ nào trong rất nhiều thông tin vừa tiếp nhận. Thêm vào đó nó giúp bạn làm chủ thông tin, biết chú tâm vào phần nào và lược bỏ những phần không quan trọng nào. 

Bước 3: Xác định Keyword

Trong một số trường hợp, xác định keyword từ các thông tin được cung cấp trong đề bài có thể giúp bạn nghe được thông tin dễ dàng hơn từ đoạn băng, vì keyword sẽ được lặp lại trong bài nghe.

Thế nhưng, đề bài sẽ không đơn giản như vậy, các keyword mà bạn lưu ý có thể đã bị paraphrase lại trong bài nghe, vì thế không nên chăm chăm vào tìm keyword trong lúc nghe mà nên hiểu yêu cầu đề, như vậy sẽ hiệu quả hơn.

Bước 4: Bắt tay vào làm bài

Hãy giữ vững tinh thần nhé các chiến binh, khi nghe thấy thông tin cần điền hãy phản ứng thật nhanh bằng cách viết ngay lên giấy, nếu để lỡ thì hãy cho qua luôn đừng bối rối vì còn rất nhiều chỗ trống khác đang chờ bạn nữa. Đặc biệt những chỗ trống gần nhau, lại càng đòi hỏi sự nhạy bén của bạn, vậy nên đừng quá chú trọng vào một chỗ trống để bỏ qua mất thông tin của chỗ trống còn lại nhé.

 

Những lưu ý cần biết khi làm bài Ielts Listening dạng Form Completion

Luôn luôn kiểm tra thật kỹ chính tả. Nếu viết sai chính tả bạn sẽ không được tính điểm. Sẽ có nhiều cách đánh vần tên trong bài thi ngoài cách đánh vần từng chữ cái, nên các bạn hãy chú ý nhé. Không nên kiểm tra chính tả trong thời gian kết thúc các section 1,2,3 vì bạn sẽ không có thời gian đọc đề trước để biết về thông tin cần nghe của section tiếp theo.

Trong băng thường sẽ xuất hiện những đáp án gây nhiễu để khó xác định được đáp án chính xác, các bạn hãy chú ý lắng nghe những từ nối như “but”, “however”, “so”,... để nắm được đáp án chính xác nhé

Với các đơn vị đo lường, bạn không cần ghi đầy đủ như kiểu xen ti mét (centimetres) mà chỉ cần ghi cm (lưu ý, nếu trong form có ghi đơn vị ngay sau chỗ trống rồi thì đừng dại mà ghi thêm nhé). Đề thi không bao giờ yêu cầu bạn quy đổi các đơn vị kiểu như inches ra centimetres. Vầ đừng quên để ý các kí hiệu của các đơn vị đo lường như ha=hectare, l=lite,...

Bài thi thử Ielts Listening dạng Form Completion

LÀM BÀI

LÀM BÀI

LÀM BÀI

HOCHAY.COM - nhận thông báo video mới nhất từ Học Từ Vựng HocHay: Từ Vựng Tiếng Anh Dễ Dàng

Subscribe Youtube Channel | Youtube.com/HocHay

Follow Fanpage Facebook | Facebook.com/HocHayco

 

#hochay #ieltslistening #formcompletion #ielts #tipshoctienganh #luyenthiielts #hocielts #hocieltslistening #apphoctienganh #webhoctienganh

Chiến thuật làm bài IELTS Listening dạng bài Form Completion

Chiến thuật làm bài IELTS Listening dạng bài Map, Plan Labelling - Học hay

Chiến thuật làm bài Ielts Listening dạng bài Multiple Choice - Hochay

Chiến thuật làm bài Ielts Listening dạng bài Note Completion - Học Hay

Chiến thuật làm bài Ielts Listening - Sentence, summary completion

Chiến thuật làm bài Ielts Listening - Matching/Classifying

Chiến thuật làm bài Ielts Listening - Diagram Labelling

Lỗi sai thường gặp và cách khắc phục khi làm bài IELTS Listening    

Các tips giúp bạn làm bài IELTS Listening hiệu quả hơn

Cách chấm điểm IELTS mà bạn nên biết

Lộ trình cải thiện band điểm IELTS Listening

Học IELTS Listening từ con số 0 lên 4.0    


Công ty CP Giáo Dục Học Hay

Giấy phép kinh doanh số: 0315260428

Trụ sở: 145 Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3510 7799

TRUNG TÂM HỌC TIẾNG ANH ONLINE, TIẾNG ANH GIAO TIẾP, LUYỆN THI TOEIC, IELTS - CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC HỌC HAY

Giấy phép kinh doanh số: 0315260428-001

Văn phòng: Lầu 3, 145 Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0896 363 636

Email: lienhe@hochay.com - hochayco@gmail.com

Mạng xã hội HocHay - Giấy phép MXH số 61/GP-BTTTT ngày 19/02/2019