Nghe chép chính tả - chìa khoá luyện nghe IELTS Listening - Học hay


Đăng bởi Khánh Ly | 11/05/2020 | 105
Nghe chép chính tả - chìa khoá luyện nghe IELTS Listening - Học hay

Nghe và chép chính tả là gì? - IELTS Listening

Nghe và chép chính tả là phương pháp mà bạn sẽ chép lại 100% những gì bạn nghe được. Phươn pháp này được biết đến từ năm 1981 và được nhiều người học ngôn ngữ áp dụng và công nhận có hiệu quả. Với tiếng anh các bạn có thể kết hợp với phương pháp Shadowing (nhại giọng) để vừa cải thiện kỹ năng nghe vừa luyện phát âm.

Hiệu quả của phương pháp nghe và chép chính tả:

  • Khi chúng ta cố gắng nghe để ghi lại transcript của audio, chúng ta sẽ có được sự thâp trung cao độ vào việc nghe và phân biệt âm. Sự tập trung này không thể đạt được nếu chỉ nghe thông thường
  • Luyện cho chúng ta nhận ra và àm quen được với những chi tiết khó như nối âm, âm điệu, ngữ điệu...
  • Luyện nghe và phân biệt được từng chi tiết thương không được pháp âm rõ hoặc bị lướt nhanh như âm đuôi, mạo từ, các từ không được nhấn,...
  • Bên cạnh đó, ngoài phát triển kĩ năng nghe phương pháp này còn giúp mình nhận biết những cấu trúc và kỹ thuật viết hay qua sự nghe đi nghe lại nhìn đi nhìn lại. 

Phương pháp học Nghe và chép chính tả - IELTS Listening

Bước 1: Tìm nguồn nói tiếng anh chuẩn (tiếng anh-mỹ, tiếng anh-anh) và có phụ đề

Có rất nhiều nguồn tiếng anh các bạn có thể lựa chọn, có thể là youtube, từ các kênh BBC, VOA hay CNN, cũng có thể là những trích đoạn của bộ phim bạn thích,...Bạn hãy tìm về những chủ đề bạn hứng thú để trong quá trình nghe không nhàm chán và đôi khi có thể tìm ra vài điều thú vị. 

Lưu ý: 

Bạn nên chọn bài nghe dưới 10 phút

Nếu mục đích chính của bạn là thi IELTS thì nên chọn bài nghe giọng Anh-Anh để nghe.

Bước 2: Nghe và chép chính tả

Bắt đầu với việc bạn nghe qua một lần và xem mình hiểu bao nhiêu phần, sau đó tập trung nghe từng câu và ghi lại những gì mình nghe được. Bạn chỉ nên chuyển qua câu tiếp theo nếu bạn thực sự không nghe ra được băng ghi âm nói gì, nhớ hãy chỗ không nghe được ấy lại. 

Sau khi đã hoàn thành, bạn sẽ vừa nghe lại cả audio và xem phần chép chính tả của mình xem mình sai ở đâu và sửa lại. Khi đối chiếu song song transcript và phần ghi chép của mình, đặc biệt là chỗ bạn đánh dấu không nghe được, nó thuộc về ending sound, nối âm hay ngữ điệu,...

Nghe kĩ lại những chố sai của mình cho đến khi mình cảm thấy quen thuộc, rút kinh nghiệm từ đó. Một lần nữa nghe lại toàn bộ bài nghe không nhìn transcript đến khi chắc chắn mình có thể nghe rõ ràng rành mạch tất cả mà không có chỗ nào khúc mắc cả.

Bước 3: Thu âm lại và so sánh

Khi đã hiểu hết đoạn băng, bạn hãy nghe lại và để ý kỹ cách người đọc nhấn nhá, nối âm, lên xuống, ngắt nhịp ở đâu, bạn bắt chước y chang. Đầu tiên bạn vừa nhìn script vừa nghe vừa nói theo, luyện tập thật nhìn. Sau đó bạn sẽ bỏ script sang một bên, lần này chỉ vừa nghe vừa nói theo. Khi bạn cảm thấy mình đã nhuần nhuyễn, hay nói lại đoạn hội thoại và ghi âm, sau đó so sánh với đoạn băng gốc xem bạn nói đã giống chưa, tốc độ nói có ổn không, nếu vẫn chưa giống hãy làm lại cho đến khi giống thì thôi. 

Đây là cả một quá trình, rất dễ nản nhưng lại cực kỳ hiệu quả cho cả listening và speaking. Để học dễ dàng hơn, bạn hãy tưởng tượng mình đang tập một bài hát, hãy tập thật say mê để có thể hát hay nhất.

Những lầm tưởng và câu hỏi thường gặp - IELTS Listening

Nghe tiếng anh kém chỉ cần chăm chỉ nghe BBC, CNN, xem phim sẽ giỏi, chăm luyện đề điểm sẽ cao?

Nếu khả năng nghe của bạn chưa tốt thì dù bạn chăm chỉ xem nhiều như thế nào thì bạn vẫn khó cải thiện được kĩ năng nghe của mình vì bạn sẽ không hiểu gì cả. Bạn sẽ vẫn nghe được người ta nói nhưng chữ được chữ mất vì có rất nhiều âm bạn chưa nghe bao giờ vì họ dùng kĩ thuật nối âm, nhấn nhá, ngữ điệu,...Bên cạnh đó nếu xem các video có sẵn phụ đề, bạn sẽ tiếp nhạn thụ động, tức não bạn sẽ chỉ làm nhiệm vụ đọc thay vì phân tích xem mình đang nghe gì, tại sao chỗ này người ta lại nói như vậy. Phương pháp nghe, chép chính tả sẽ vừa giúp bạn nghe chủ động vừa khiến các bạn động não để phân tích tìm hiểu những thứ mình đang nghe, điều đó giúp bạn tiếp thu nhanh hơn.

Nghe sau bao lâu thì có kết quả ?

Nếu bạn dành 2,3 tiếng mỗi ngày, học thật tập trung và có đầu tư, bạn sẽ thấ được hiệu quả của phương pháp này sau 2 tháng

Tại sao tôi nghe lâu mà không có kết quả ?

Đáp:Một số bạn có hỏi câu này. Mình có hỏi các bạn là nghe mỗi ngày bao lâu thì câu trả lời là : 30 phút. 30 phút quá ngắn và thực sự không đủ. Bạn nên nghe ít nhất 1 tiếng hoặc 2 tiếng một ngày để thấy kết quả được nhanh hơn.Miễn là bạn kiên trì, chịu khó phƣơng pháp này nhất định có tác dụng với bạn.

Đây là một quá trình dài và khó khăn, rất dễ nản vì vậy bạn phải dành thời gian đủ lâu và không ngừng nỗ lực cố gắng. Nếu như bạn chỉ dành 30 phút mỗi ngày thì đó vẫn là chưa đủ, vì bạn học chưa đủ tới, chưa thấm, hãy có một kế hoạch rõ ràng và học thật chăm chỉ.

 

Bài thi thử IELTS Listening

LÀM BÀI

HOCHAY.COM - nhận thông báo video mới nhất từ Học Từ Vựng HocHay: Từ Vựng Tiếng Anh Dễ Dàng

Subscribe Youtube Channel | Youtube.com/HocHay

Follow Fanpage Facebook | Facebook.com/HocHayco

 

#hochay #ieltslistening #ieltswriting #ieltsspeaking #ieltsreading #formcompletion #ielts #tipshoctienganh #luyenthiielts #hocielts #hocieltslistening #apphoctienganh #webhoctienganh

Chiến thuật làm bài IELTS Listening dạng bài Form Completion

Chiến thuật làm bài IELTS Listening dạng bài Map, Plan Labelling - Học hay

Chiến thuật làm bài Ielts Listening dạng bài Multiple Choice - Hochay

Chiến thuật làm bài Ielts Listening dạng bài Note Completion - Học Hay

Chiến thuật làm bài Ielts Listening - Sentence, summary completion

Chiến thuật làm bài Ielts Listening - Matching/Classifying

Chiến thuật làm bài Ielts Listening - Diagram Labelling

Lỗi sai thường gặp và cách khắc phục khi làm bài IELTS Listening    

Các tips giúp bạn làm bài IELTS Listening hiệu quả hơn

Cách chấm điểm IELTS mà bạn nên biết

Lộ trình cải thiện band điểm IELTS Listening

Học IELTS Listening từ con số 0 lên 4.0    


Nghe, chép chính tả chìa khoá luyện nghe IELTS Listening

 

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC HỌC HAY

Trụ sở cơ quan: Số 145 Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 028.35107799
Email: marcus.lehai@gmail.com

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Fanpage Học Hay Học Hay Youtube Channel MuaBanNhanh Học Hay

TẢI ỨNG DỤNG TRÊN ĐIỆN THOẠI

Tải app HocHay trên Google Play Tải app HocHay trên App Store

 

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0315260428 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 07/09/2018

Giấy phép MXH số 61/GP-BTTTT ngày 19/02/2019

Ẩn

Web by VINADESIGN